Hàng hóa thuộc nhóm cho biếu tặng không thu tiền có cần xuất hóa đơn không?

Xuất hóa đơn hàng hóa không thu tiền

Hàng cho biếu tặng có phải xuất hóa đơn không? Vào một số dịp đặc biệt như lễ tết, khai trương, khai trương, sinh nhật,… doanh nghiệp thường phát sinh các khoản chi phí liên quan đến hàng cho biếu tặng. Các khoản này có phải xuất hóa đơn không, thủ tục xuất hóa đơn và khấu trừ như thế nào?

1. Hàng cho biếu tặng có phải xuất hóa đơn không? 

Hàng cho biếu tặng có phải xuất hóa đơn không? Kế toán có thể căn cứ theo Khoản 7, Điều 3, Thông tư 26/2015/TT-BTC:

“b) Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động (trừ hàng hóa luân chuyển nội bộ, tiêu dùng nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất”.

Mặt khác, theo Khoản 9, Điều 3, Thông tư 26/2015/TT-BTC:

“2.4. Sử dụng hóa đơn, chứng từ đối với hàng hóa, dịch vụ khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu, cho, biếu, tặng đối với tổ chức kê khai, nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.

Đối với hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động thì phải lập hóa đơn GTGT (hoặc hóa đơn bán hàng), trên hóa đơn ghi đầy đủ các chỉ tiêu và tính thuế GTGT như hóa đơn xuất bán hàng hóa, dịch vụ cho khách hàng”.

Như vậy, theo hai quy định trên, khi xuất hàng hóa, dịch vụ để cho biếu tặng, doanh nghiệp phải lập hóa đơn, kê khai thuế GTGT như với các trường hợp khác.

>> Có thể bạn quan tâm: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

2. Hướng dẫn xuất hóa đơn đối với hàng cho biếu tặng

mẫu hóa đơn gtgt.

Theo Khoản 9, Điều 3, Thông tư 26/2015/TT-BTC, đối với hàng hóa, dịch vụ sử dụng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động, doanh nghiệp phải lập hóa đơn GTGT (hoặc hóa đơn bán hàng). Trên hóa đơn cần ghi đầy đủ các tiêu thức và tính thuế GTGT như với các hóa đơn xuất bán hàng hóa, dịch vụ cho khách hàng.

Đặc biệt, đối với phần thông tin người mua, doanh nghiệp cần lưu ý:

 • Trường hợp người được cho biếu tặng có lấy hóa đơn thì cần ghi đầy đủ thông tin người mua hàng.
 • Trường hợp người được cho biếu tặng không lấy hóa đơn thì ghi rõ “Người mua không lấy hóa đơn”.
 • Đối với mục “Hình thức thanh toán”: Vì bản chất hàng hóa, dịch vụ cho biếu tặng không thu tiền nên cần gạch chéo.
 • Đối với mục “Tên hàng hóa dịch vụ”: Kế toán ghi chú “Hàng tặng không thu tiền” để sau này làm căn cứ hạch toán vào chi phí.
 • Mục đơn giá: Giá hàng hóa, dịch vụ cùng loại hoặc tương đương tính tại thời điểm phát sinh hoạt động cho biếu tặng hàng hóa, dịch vụ.

>> Tham khảo: Quy định thời hạn đăng ký mã số thuế cá nhân.

3. Quy định tính thuế đối với hàng hóa, dịch vụ cho biếu tặng

Theo Khoản 3, Điều 7, Thông tư 219/2012/TT-BTC, Bộ Tài Chính hướng dẫn về thuế GTGT đối với các mặt hàng hóa, dịch vụ cho biếu tặng hoặc chi trả thay lương. Cụ thể, thuế đối với mặt hàng này được tính tương đương với hàng hóa, dịch vụ cùng loại hoặc tương đương tại thời điểm phát sinh các hoạt động này.

Mặt khác, theo Công văn 11505/CT-TTHT, Cục Thuế Hà Nội quy định đối với thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ cho biếu tặng:

 • Trường hợp phục vụ cho sản xuất, kinh doanh các hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT và đáp ứng các điều kiện tại Khoản 1, Điều 10, Thông tư 26/2015/TT-BTC, doanh nghiệp sẽ được khấu trừ thuế GTGT đầu vào.
 • Trường hợp phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế GTGT thì doanh nghiệp không được khấu trừ thuế đầu vào.

Theo các quy định trên, các loại hàng cho biếu tặng bắt buộc phải xuất hóa đơn. Doanh nghiệp thực hiện xuất hóa đơn như các trường hợp bán hàng hóa, dịch vụ thông thường, lưu ý một số tiêu thức liên quan đến mặt hàng cho biếu tặng.

Mọi thắc mắc về hóa đơn điện tử hay muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel: 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/
Rate this post