Hồ sơ khai thuế ban đầu gồm những gì?

Hồ sơ khai thuế ban đầu gồm những gì?

Thuế giúp các nền kinh tế tồn tại và phát triển lành mạnh, đảm bảo an sinh xã hội cũng như điều tiết nền kinh tế. Vậy hồ sơ khai thuế ban đầu mà doanh nghiệp cần chuẩn bị gồm những gì? Hy vọng rằng bài viết sau sẽ giải đáp được những thắc mắc trên từ quý độc giả.

1. Thuế là gì? Vì sao thuế lại quan trọng?

Thuế là một khoản phí tài chính bắt buộc hoặc một số loại thuế khác áp dụng cho người nộp thuế phải trả cho một tổ chức chính phủ để tài trợ cho các khoản chi tiêu công khác nhau. Việc không trả tiền, cùng với việc trốn tránh hoặc chống lại việc nộp thuế, sẽ bị pháp luật trừng phạt. Thuế quan trọng bởi nó là nguồn tài chính để duy trì các dịch vụ công, các hoạt động liên quan đến đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân.

>> Tham khảo: Thuế là gì?

Khi nhà nước ra đời, để có tiền chi tiêu cho sự tồn tại và hoạt động của mình, nhà nước đã đặt ra chế độ thuế khóa do dân cư đóng góp để hình thành quỹ tiền tệ của mình. Tất cả mọi hoạt động của chính quyền cần phải có nguồn tài chính để chi (đầu tiên là nuôi bộ máy nhà nước); nguồn đầu tiên đó là các khoản thu từ thuế.

 • Thuế là công cụ rất quan trọng để chính quyền can thiệp vào sự hoạt động của nền kinh tế bao gồm cả nội thương và ngoại thương.
  Chính quyền cung ứng các hàng hóa công cộng cho công dân, nên công dân phải có nghĩa vụ ủng hộ tài chính cho chính quyền (vì thế ở Việt Nam và nhiều nước mới có thuật ngữ “nghĩa vụ thuế”), dựa trên quy luật cung cầu.
 • Giữa các nhóm công dân có sự chênh lệch về thu nhập và do đó là chênh lệch về mức sống, nên chính quyền sẽ đánh thuế để lấy một phần thu nhập của người giàu hơn và chia cho người nghèo hơn (thông qua cung cấp hàng hóa công cộng).

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

 • Chính quyền có thể muốn hạn chế một số hoạt động của công dân (ví dụ hạn chế vi phạm luật giao thông hay hạn chế hút thuốc lá, hạn chế uống rượu) nên đánh thuế vào các hoạt động này.
 • Chính quyền cần khoản chi tiêu cho các khoản phúc lợi xã hội và phát triển kinh tế.

Các khoản thu thuế được tập trung vào Ngân sách nhà nước là những khoản thu nhập của nhà nước được hình thành trong quá trình nhà nước tham gia phân phối của cải xã hội dưới hình thức giá trị.

 • Thuế là tiền đề cần thiết để duy trì quyền lực chính trị và thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của nhà nước.
 • Thuế dựa vào thực trạng của nền kinh tế (GDP, chỉ số giá tiêu dùng, chỉ số giá sản xuất, thu nhập, lãi suất,…).
 • Thuế được thực hiện theo nguyên tắc hoàn trả không trực tiếp là chủ yếu.

>> Tham khảo: Hướng dẫn tự thực hiện quyết toán thuế TNCN trực tuyến.

2. Chuẩn bị hồ sơ khai thuế ban đầu

Chuẩn bị hồ sơ khai thuế ban đầu thế nào?

Theo quy định pháp luật hiện hành, thủ tục hồ sơ kê khai thuế ban đầu phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định sau:

2.1. Tờ khai đăng ký hình thức kế toán áp dụng tại doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần phải chuẩn bị 02 bản tờ khai đăng ký hình thức kế toán áp dụng tại doanh nghiệp. Nội dung của tờ khai này sẽ bao gồm các thông tin cơ bản sau: Hình thức kế toán, hình thức nhập xuất hàng hóa, hình thức ghi sổ kế toán, phương pháp kế toán, chế độ kế toán áp dụng và loại hóa đơn sử dụng.

2.2. Công văn đăng ký chế độ kế toán áp dụng

Doanh nghiệp cần phải chuẩn bị 02 bản công văn đăng ký chế độ kế toán doanh nghiệp chọn áp dụng.

Căn cứ vào quy định pháp luật hiện hành thì các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ phải áp dụng chế độ kế toán theo Thông tư số 133/2016/TT-BTC. Hoặc, các doanh nghiệp có thể chọn áp dụng chế độ kế toán theo Thông tư số 200/2014/TT-BTC.

Bởi theo quy định thì Thông tư 200/2014/TT-BTC được áp dụng đối với các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực, mọi thành phần kinh tế, kể cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

2.3. Đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản cố định

Doanh nghiệp cần chuẩn bị 02 bản đăng ký bổ sung vào hồ sơ khai thuế lần đầu. Bởi căn cứ vào Thông tư số 45/2013/TT-BTC, các doanh nghiệp phải lập bản đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản cố định với cơ quan thuế.

> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

2.4. Giấy ủy quyền

Với những trường hợp người nộp hồ sơ khai thuế lần đầu không phải là người đại diện pháp luật của doanh nghiệp thì cần chuẩn bị thêm 01 bản giấy ủy quyền để có thể nộp hồ sơ thành công.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng, trước khi nộp hồ sơ khai thuế ban đầu đã được chuẩn bị hoàn tất, các đơn vị kinh doanh cần hoàn tất các thủ tục sau:

– Treo bảng hiệu tại trụ sở công ty. Theo đó, bảng hiệu phải thể hiện đầy đủ các thông tin:

tên công ty, mã số thuế công ty, địa chỉ trụ sở chính.Vì sẽ có người của cơ quan quản lý thuế tới trụ sở để kiểm tra tình trạng hoạt động của doanh nghiệp và bảng hiệu đã treo đầy đủ hay chưa.

– Mua chữ ký số (chứng thư số/token). Đây là quy định bắt buộc để doanh nghiệp có thể nộp tờ khai lệ phí môn bài online lên Cổng thông tin của Tổng Cục thuế.

– Mở tài khoản ngân hàng công ty, nộp tiền vào tài khoản. Sau đó, doanh nghiệp dùng chữ ký số trích tiền trong tài khoản để nộp tiền lệ phí môn bài vào Kho bạc Nhà nước.

Kết luận

Mọi thắc mắc về hóa đơn điện tử hay muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/
Rate this post