Miễn lệ phí môn bài đối với hộ kinh doanh trong trường hợp nào?

Trường hợp nào được miễn lệ phí môn bài đối với hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh được miễn lệ phí môn bài(thuế môn bài) trong trường hợp nào? Hy vọng rằng bài viết sẽ đem đến những nội dung thực sự hữu ích đối với quý độc giả.

1. Lệ phí môn bài là gì?

Lệ phí môn bài là khoản tiền phải nộp định kỳ hàng năm hoặc khi mới ra sản xuất, kinh doanh dựa trên số vốn điều lệ ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (đối với tổ chức) hoặc doanh thu của năm (đối với hộ, cá nhân kinh doanh).

Theo phương pháp khoán, doanh thu tính thuế GTGT và thuế TNCN cho các hộ kinh doanh được xác định như sau:

– Doanh thu tính thuế GTGT và thuế TNCN sẽ bao gồm thuế của tất cả tiền bán hàng, gia công, cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa và dịch vụ.

>> Tham khảo: Hướng dẫn lập quyết định áp dụng hóa đơn điện tử.

– Đối với các hộ kinh doanh nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế tình sẽ căn cứ vào cả doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn. Điều này đồng nghĩa rằng, khi này, doanh thu tính thuế = Doanh thu khoán + Doanh thu trên hóa đơn.

– Trường hợp hộ kinh doanh không xác định được doanh thu tính thuế khoán hay xác định không phù hợp thực tế thì cơ quan thuế sẽ có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán theo đúng quy định pháp luật.

Hiện nay, hầu hết các hộ kinh doanh có phát sinh doanh thu từ kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc mọi lĩnh vực, ngành nghề sản xuất sẽ phải áp dụng nộp thuế theo phương pháp khoán. Riêng các hộ các hộ cá nhân có mức doanh thu tính thuế TNCN dưới 100 triệu/năm thì không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN.

Lưu ý rằng, mức doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm này chỉ được xác định cho 01 người đại diện duy nhất trong năm tính thuế của hộ kinh doanh mà thôi.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

Ví dụ: Hộ kinh doanh Bà Hoa được thành lập bởi 3 cá nhân. Năm 2019, hộ kinh doanh Bà Hoa có doanh thu kinh doanh là 180 triệu đồng (tức trên 100 triệu đồng). Trường hợp này, hộ kinh doanh Bà Hoa sẽ thuộc diện phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN trên tổng doanh thu 180 triệu đồng.

Đối với các hộ kinh doanh không trọn năm (không đủ 12 tháng năm dương lịch) thì khi được cơ quan thông báo số thuế khoán phải nộp, các hộ kinh doanh này sẽ được giảm thuế khoán phải nộp tương đương với tháng tháng ngừng/nghỉ kinh doanh trong năm.

2. Một số trường hợp được miễn lệ phí môn bài

Lệ phí môn bài

Căn cứ Điều 3 Nghị định 139/2016/NĐ-CP (một số khoản được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 22/2020/NĐ-CP), các trường hợp được miễn lệ phí môn bài, gồm:

– Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống.

– Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh không thường xuyên; không có địa điểm cố định.

– Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất muối.

>>Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

– Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá.

– Điểm bưu điện văn hóa xã; cơ quan báo chí (báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử).

– Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã (bao gồm cả chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp theo quy định của pháp luật về hợp tác xã nông nghiệp.

– Quỹ tín dụng nhân dân; chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và của doanh nghiệp tư nhân kinh doanh tại địa bàn miền núi. Địa bàn miền núi được xác định theo quy định của Ủy ban Dân tộc.

– Miễn lệ phí trong năm đầu thành lập hoặc ra hoạt động sản xuất, kinh doanh (từ ngày 01/01 đến ngày 31/12) đối với:

  • Tổ chức thành lập mới (được cấp mã số thuế mới, mã số doanh nghiệp mới).
  • Hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân lần đầu ra hoạt động sản xuất, kinh doanh.
  • Trong thời gian miễn lệ phí, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thì chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được miễn lệ phí trong thời gian tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân được miễn lệ phí.

>> Tham khảo: Hướng dẫn quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài.

– Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh (theo quy định tại Điều 16 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa) được miễn trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

– Cơ sở giáo dục phổ thông công lập và cơ sở giáo dục mầm non công lập.

Kết luận

Ngoài ra, để được tư vấn thêm về hóa đơn điện tử và đăng ký sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

 

5/5 - (1 bình chọn)