Nguyên tắc khấu trừ thuế khi sử dụng hóa đơn điện tử

Hạch toán hàng bán trả lại thế nào?

Thuế là nguồn thu chính của ngân sách quốc gia. Bài viết giải đáp thắc mắc từ nhiều độc giả đã gửi về cho quanlytailieu.vn về nguyên tắc khấu trừ thuế khi sử dụng hóa đơn điện tử. Hy vọng rằng bài viết sẽ đem đến những nội dung thực sự hữu ích với doanh nghiệp.

1. Thuế là gì?

Thuế là một khoản nộp ngân sách nhà nước bắt buộc của tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân theo quy định của các Luật thuế.

Việc phân chia các “loại thuế” có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp cơ quan nhà nước kiểm soát được vấn đề nộp thuế của người tham gia nộp thuế, cũng như có thể xây dựng được các chính sách về thuế có lợi cho người nộp thuế.

Theo đó theo quy định của pháp luật hiện hành, các loại THUẾ hiện nay bao gồm: Thuế thu nhập doanh nghiệp (thuế tndn); Thuế thu nhập cá nhân (thuế tncn); Thuế giá trị gia tăng (thuế gtgt); Thuế tiêu thụ đặc biệt; Thuế xuất khẩu, nhập khẩu; Thuế tài nguyên; Thuế sử dụng đất và các loại thuế khác.

>> Tham khảo: Thủ tục lập báo cáo tình hình sử dụng biên lai.

Căn cứ vào Khoản 2, Điều 3, Nghị định 119/2018/NĐ-CP, được Chính Phủ ban hành ngày 12/09/2018, hóa đơn điện tử được hiểu là hóa đơn được thể hiện ở dạng dữ liệu điện tử. Hóa đơn điện tử được lập bằng phương tiện điện tử, bởi các tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Mục đích nhằm ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, được ký số (ký điện tử) theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Tại Điều 5 của Nghị định 119/2018/NĐ-CP, Chính Phủ đã phân loại hóa đơn điện tử rất rõ ràng, bao gồm: Hóa đơn GTGT, hóa đơn bán hàng và các loại hóa đơn khác. Trong đó, hóa đơn GTGT là loại hóa đơn điện tử được áp dụng với người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ nhằm thực hiện kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ. Do đó với thắc mắc hóa đơn điện tử có được khấu trừ thuế thì đáp án sẽ là: hóa đơn điện tử được phép áp dụng khấu trừ thuế, nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện quy định.

Quy định này đã được khẳng định trong Công văn số 10648/CT-TTHT về hóa đơn điện tử, được ban hành ngày 16/10/2018.

Theo đó, trong Công văn 10648/CT-TTHT, Cục thuế TP Hồ Chí Minh đã khẳng định: Các công ty, doanh nghiệp được kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào nếu đáp ứng các điều kiện về khấu trừ thuế GTGT đầu vào và tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp nếu đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 4, Thông tư 96/2015/TT-BTC.”

>> Tham khảo: Báo giá sử dụng hóa đơn điện tử.

2. Nguyên tắc khấu trừ thuế khi sử dụng hóa đơn điện tử

Khấu trừ thuế

Liên quan đến nghiệp vụ khấu trừ thuế giá trị gia tăng, các doanh nghiệp cần lưu ý tuân thủ các nguyên tắc sau:

– Một là: thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ dùng cho mục đích sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT được khấu trừ toàn bộ, kể cả thuế GTGT đầu vào không được bồi thường của hàng hóa chịu thuế GTGT bị tổn thất.

– Hai là: thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ (kể cả tài sản cố định) sử dụng đồng thời cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế và không chịu thuế GTGT sẽ chỉ được khấu trừ thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT. Do đó, các đơn vị kinh doanh cần hạch toán riêng thuế GTGT được khấu trừ và không được khấu trừ.

– Ba là: thuế GTGT đầu vào của tài sản cố định, máy móc, thiết bị, kể cả thuế GTGT đầu vào của hoạt động đi thuê những tài sản, máy móc, thiết bị này và thuế GTGT đầu vào khác liên quan đến tài sản, máy móc, thiết bị như bảo hành, sửa chữa trong các trường quy định tại Khoản 3, Điều 14, Thông tư 219/2013/TT-BTC sẽ không được khấu trừ mà tính vào nguyên giá của tài sản cố định hoặc chi phí được trừ theo quy định của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành.

– Bốn là: một số trường hợp cụ thể quy định tại Khoản 4, Điều 14, Thông tư 219/2013/TT-BTC sau sẽ được khấu trừ thuế GTGT.

– Năm là: thuế GTGT đầu vào của các hàng hóa (kể cả hàng hóa mua ngoài hoặc hàng hóa do doanh nghiệp tự sản xuất) được doanh nghiệp sử dụng để cho, biếu, tặng, khuyến mại, quảng cáo dưới các hình thức, phục vụ cho sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT sẽ được khấu trừ.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

– Sáu là: số thuế GTGT doanh nghiệp đã nộp theo Quyết định ấn định thuế của cơ quan hải quan được khấu trừ toàn bộ, trừ những trường hợp doanh nghiệp bị cơ quan hải quan xử phạt về gian lận, trốn thuế.

– Bảy là: thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế GTGT sẽ không được khấu trừ, trừ các trường hợp quy định tại Khoản 7, Điều 14, Thông tư 219/2013/TT-BTC.

– Tám là: thuế GTGT đầu vào phát sinh trong kỳ nào được kê khai sẽ được khấu trừ khi xác định số thuế phải nộp của kỳ đó, không phân biệt đã xuất dùng hay còn để trong kho.

– Chín là: với số thuế GTGT đầu vào không được khấu trừ thì cơ sở kinh doanh sẽ được hạch toán vào chi phí để tính thuế thu nhập doanh nghiệp hoặc tính vào nguyên giá của tài sản cố định, trừ thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên nhưng không có chứng từ thanh toán, không dùng tiền mặt.

– Mười là: các văn phòng Tổng công ty, tập đoàn không trực tiếp hoạt động kinh doanh, các  các đơn vị hành chính sự nghiệp sẽ không được khấu trừ hay hoàn thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ mua vào nhằm mục đích phục vụ cho hoạt động của các đơn vị này.

– Mười một là: Thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho các hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ không kê khai và tính nộp thuế GTGT sẽ được khấu trừ toàn bộ.

– Mười hai là: các cơ sở kinh doanh được kê khai, khấu trừ thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ mua vào dưới hình thức ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác mà hóa đơn mang tên tổ chức hay cá nhân được ủy quyền.

>> Tham khảo: Hóa đơn đầu vào nước ngoài thế nào là hợp lệ.

– Mười ba là: trường hợp các cá nhân, tổ chức không kinh doanh có góp vốn bằng tài sản vào công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần thì bên nhận vốn góp được kê khai khấu trừ thuế GTGT ghi trên hóa đơn mua tài sản của bên góp vốn.

– Mười bốn là: các cơ sở kinh doanh nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp tính trực tiếp trên GTGT thì khi chuyển sang nộp thuế theo phương pháp khấu trừ thuế được khấu trừ thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ mua vào, phát sinh kể từ kỳ đầu tiên kê khai, nộp thuế theo phương pháp khấu trừ thuế.

– Mười lăm là: Một số cơ sở kinh doanh quy định tại Khoản 15, Điều 14, Thông tư 219/2013/TT-BTC sẽ không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

Kết luận

Để được tư vấn thêm về hóa đơn điện tử và đăng ký sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

 

5/5 - (1 bình chọn)