Xác định thời điểm lập hóa đơn điện tử như thế nào?

Hóa đơn điện tử được lập vào thời điểm nào

Hóa đơn điện tử cần phải được lập đúng thời điểm xác định theo từng loại ngành nghề đã được quy định rất cụ thể theo Thông tư 68 thì mới được coi là hóa đơn hợp lệ.

1. Thời điểm lập hóa đơn điện tử theo Thông tư 68

– Khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ hoặc giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì quy định trong Thông tư 68 như sau:

 • Đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
 • Đối với cung cấp dịch vụ là thời điểm hoàn thành việc cung cấp dịch vụ hoặc thời điểm lập hóa đơn cung cấp dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
 • Trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc bàn giao từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì mỗi lần giao hàng hoặc bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng.
 • Cụ thể với từng lĩnh vực kinh doanh, Thông tư 68 quy định về thời điểm lập hóa đơn điện tử như sau:
Thời điểm lập hóa đơn điện tử là một tiêu thức bắt buộc
Ảnh minh họa.

– Dịch vụ theo định kỳ: Trong trường hợp cung cấp điện, nước, dịch vụ viễn thông, truyền hình, dịch vụ công nghệ thông tin được bán theo kỳ nhất định thì chậm nhất không quá 07 ngày kế tiếp kể từ ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ hoặc ngày kết thúc kỳ quy ước đối với việc cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình, dịch vụ công nghệ thông tin.

– Hoạt động xây dựng, lắp đặt: Thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

– Bất động sản khi chưa chuyển quyền sở hữu, sử dụng: Ngày thu tiền hoặc theo thỏa thuận thanh toán trong hợp đồng.

– Bất động sản khi đã chuyển quyền sở hữu, sử dụng: Thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Thông tư 68/2019/TT-BTC.

– Dịch vụ vận tải hàng hóa trên Website: Chậm nhất không quá 05 ngày kể từ ngày chứng từ dịch vụ vận tải hàng không xuất ra trên hệ thống website và hệ thống thương mại điện tử.

>> Tham khảo: Hướng dẫn xử lý sai sót trên hóa đơn điện tử.

2. Hình thức xử phạt nếu hóa đơn được lập không đúng thời điểm

Quyết định xử phạt hành vi này căn cứ theo Khoản 3 Điều 11 Thông tư 10/2014/TT-BTC ngày 17/01/2014 của Bộ Tài chính:

 • Phạt cảnh cáo nếu việc lập hóa đơn không đúng thời điểm không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ. Trường hợp không có tình tiết giảm nhẹ thì phạt tiền ở mức tối thiểu của khung hình phạt.
 • Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi khác lập hóa đơn không đúng thời điểm theo quy định.

Kết luận

Hy vọng rằng bài viết đã đem lại những nội dung thực sự hữu ích đến quý độc giả.

Để được tư vấn thêm hoặc đăng ký sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/
Rate this post